Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tổ 2A, thị trấn Bằng Lũng

Thực hiện Kế hoạch 213/KH-UBND, ngày 8/9/2023 của UBND huyện về tổ chức thực tập phương án chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tổ 2A, thị trấn Bằng Lũng, theo đó tối ngày 10/9/2023, buổi thực tập dưới hình thức diễn tập thực binh đã được tổ chức.

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Thượng tá Hà Văn Mẫn - Phó trưởng phòng PC07 Công an tỉnh Bắc Kạn; Thượng Tá Dương Ấu Bình, Phó Trưởng Công an huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Bằng Lũng, tổ trưởng và các thành viên Tổ liên gia PCCC tổ 2A.

Lực lượng tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ 2A, thị trấn Bằng Lũng.

Theo giả định tình huống vào hồi 19h00 phút ngày 10/9/2023, xảy ra cháy tại khu vực kinh doanh các thiết bị điện tử của gia đình ông Vũ Ngọc Khánh, tổ 2A, thị trấn Bằng Lũng. Nguyên nhân cháy là do lâu ngày không kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điện và cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện làm quá tải dẫn đến xảy ra cháy. Ngọn lửa bùng phát và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Khi xảy ra cháy, chủ nhà hoảng loạn hô “cháy” và bấm chuông báo cháy để Tổ liên gia an toàn PCCC đến hỗ trợ cứu chữa. Sau khi nhận tín hiệu báo cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia khẩn trương đến địa điểm cháy, cắt điện toàn bộ tòa nhà và sử dụng các thiết bị, phương tiện chữa cháy đến hỗ trợ chữa cháy, cứu người, tài sản. Do đám cháy lớn, phương tiện và lực lượng tại chỗ mỏng, chủ hộ kinh doanh gọi điện báo chính quyền địa phương, Công an huyện Chợ Đồn huy động lực lượng để phối hợp tham gia chữa cháy, CNCH.

Tình huống giả định xảy ra cháy tại khu vực kinh doanh các thiết bị điện tử của gia đình ông Vũ Ngọc Khánh, tổ 2A, thị trấn Bằng Lũng.

Sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo UBND thị trấn, Công an huyện nhanh chóng tiếp cận hiện trường, đồng thời Công an huyện phân công 3 tổ trinh sát nắm tình hình diễn biến của đám cháy, xác định người bị nạn, hướng tiếp cận cứu nạn và chữa cháy, tham mưu với đồng chí Chỉ huy chữa cháy để có biện pháp xử lý chính xác; sử dụng các thiết bị chuyên dụng như lăng, vòi, máy bơm chữa cháy để triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan và dập tắt đám cháy.

Tổ liên gia PCCC và các lực lượng tham gia cứu người bị nạn và tài sản khỏi đám cháy.

Sau 40 phút từ khi đám cháy xảy ra tại cơ sở điện máy Ngọc Khánh, dưới sự chỉ đạo của đồng chí đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn, lãnh đạo Công an huyện, và sự phối hợp giữa các lực lượng chữa cháy, đám cháy đã được chống chế và dập tắt hoàn toàn, có 5 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính trên 500 triệu và không có người thương vong.

Thiết bị chuyên dung được sử dụng chứa cháy.

Thông qua tình huống diễn tập cho thấy công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, quản lý nguồn nhiệt phải được thực hiện thường xuyên và xuyên suốt, luôn đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho bản thân và các thành viên trong gia đình; mỗi gia đình nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác PCCC, trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy. Đồng thời, buổi diễn tập đã giúp cho Tổ liên gia an toàn PCCC chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản, nhất là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nâng cao nhận thức về công tác PCCC và tìm kiếm CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ. Phát huy khả năng thường trực sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp giữa lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH tại chỗ với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn xảy ra tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Nguồn: cổng TTĐT huyện Chợ Đồn